Food Intolerance Test

ทำไมต้องตรวจภูมิแพ้ต่ออาหาร

ร่างกายของคนเรามีปฏิกิริยาตอบสนอง หรือการแพ้อาหารที่เรารับประทานในระดับที่แตกต่างกัน การแพ้อาหารในรูปแบบของผื่นลมพิษ (Urticaria Rash) หรือการหอบหืด (Asthmatic attacks) เป็นรูปแบบการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอมผ่าน Immunoglobulin E หรือ IgE หรือ Acute Food Allergy ซึ่งจะเกิดขึ้นทันทีอย่างรวดเร็วหลังการรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ

ปฏิกิริยาอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นได้ช้า นับเวลาเป็นชั่วโมง หรือเป็นวัน หลังการรับประทานอาหารนั้นๆ เป็นรูปแบบการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอมผ่าน Immunoglobulin G หรือ IgG หรือ Food Intolerance ปฏิกิริยารูปแบบนี้เกิดจากการรับประทานอาหารชนิดเดิมอย่างซ้ำๆ ซ้ำไปซ้ำมา จนร่างกายแสดงอาการออกมาในรูปแบบการสร้าง IgG ตอบสนองต่ออาหารซึ่งเป็นสิ่งแปลกปลอม อาการแสดงจะแตกต่างกันออกไปในระหว่างบุคคล แต่โดยมากแสดงออกในรูปผื่น อาการคันตามผิวหนัง อ่อนเพลีย ไม่มีแรง รู้สึกง่วงผิดปกติ เมื่อเรายังรับประทานอาหารตัวเดิมต่อ ก็เหมือนเป็นการบั่นทอนสุขภาพ สะสมต่อเนื่องจนก่อให้เกิดปัญหาโรคเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น กลุ่มโรคแพ้ภูมิตนเอง โรคระบบลำไส้รั่ว ลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือแม้แต่เกิดการรบกวนระบบประสาทและความจำ เช่น ในภาวะสมาธิสั้น เครียด ไมเกรน เป็นต้น

ทราบได้อย่างไรว่า อาหารนั้นไม่เหมาะสมกับเรา

อันที่จริง เราสามารถทราบได้ว่าเรามีภาวะภูมิแพ้แอบแฝงกับอาหารชนิดใดนั้นได้ด้วยตัวเอง คือ การสังเกตอาการผิดปกติด้วยตัวเองหลังรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ ซึ่งยากมาก ต้องจดสถิติไว้เป็นขั้นเป็นตอน อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่าคือ ส่งเลือดตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ Food Allergy IgG หรือ Food Intolerance Test ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้ต่ออาหารแต่ละรายการ (ในโรงพยาบาลทั่วไปมักจะตรวจ IgE อย่าง Skin Test) เป็นต้น

การแพ้อาหารแบบแอบแฝง (IgG) ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ปวดศีรษะ ไมเกรน

ภาวะสมาธิสั้น

หดหู่ กังวลใจ

คัดจมูก น้ำมูกไหล หอบหืด

แผลในปากเรื้อรัง

สิว และผดผื่นเรื้อรัง

ท้องผูก จุกเสียดแน่นท้อง

ลดน้ำหนักได้ยาก

ปวดกล้ามเนื้อ คันหรืออักเสบที่ผิวหนัง

เคืองตา ปวดกล้ามเนื้อบริเวณรอบตา ขอบตาช้ำ

คลื่นไส้อาเจียน มีแผลในกระเพาะหรือลำไส้เล็กส่วนต้น

ท้องเสีย ลำไส้ระคายเคือง (IBS)

ความผิดปกติทางระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคแพ้ภูมิตนเอง, โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, SLE

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง รู้สึกง่วงผิดปกติ

การตรวจปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่ออาหาร

เป็นการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ Food Allergy, IgG หรือ Food Intolerance Test ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้ต่ออาหารแต่ละรายการ ตรวจประเภทอาหารได้ถึง 221 รายการ ซึ่งเป็นอาหารที่ทุกคนล้วนมีโอกาสในการรับประทาน โดยตรวจสอบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ให้ผลอย่างละเอียดและแม่นยำ รายงานระดับการแพ้อาหารเป็นคะแนน ทำให้ทราบความรุนแรงของการแพ้อาหาร เพื่อวางแผนในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ